BBH Forum

Members Login
Username 
 
Password 
    Remember Me  
Post Info TOPIC: สัพเพเหระมวยโลก : 7/2562


Guru

Status: Offline
Posts: 1702
Date:
สัพเพเหระมวยโลก : 7/2562
Permalink  
 


สัพเพเหระมวยโลก : 7/2562

 

กลับมาพบกันอีกครั้งกับ “สัพเพเหระมวยโลก” หลังจากการใช้สิทธิ์เลือกตั้งเสร็จกันไปหมาดๆ ซึ่งในวันที่ผู้เขียนปั่นต้นฉบับอยู่นี้นั้น ก็ตรงกับวันเลือกตั้งพอดี และกว่าที่นิตยสารน็อคเอาท์ฉบับ “มวยโลก” เล่มนี้จะออกวางจำหน่าย เราคงจะได้เห็นการฟอร์มรัฐบาลชุดใหม่กันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งแน่นอนว่าในคอลัมน์แห่งนี้จะไม่มีเรื่องการเมืองปะปนอยู่แต่อย่างใด จะมีก็แต่เรื่องการมวยเหมือนเดิมเท่านั้น ตามมากันเลยครับ

 

มาเริ่มกันที่ความเคลื่อนไหวของเป้าหมายของ เด่นนภา ตราใบห่อ รองแชมป์โลกอันดับ 1 รุ่นฟลายเวตของ WBA ชาวไทย นั่นก็คือ อาเต็ม ดาลาเคียน เจ้าของตำแหน่งแชมป์โลกรุ่นและสถาบันดังกล่าวชาวยูเครนเชื้อสายอาเซอร์ไบจัน ที่ล่าสุดนั้นกลับเข้าค่ายซ้อมมวยอย่างเป็นทางการแล้ว

6E208415-73D9-4EB0-9D97-92EF3FC1A3C5.png 

Photo Credit : Atem Dalakyan

แม้ว่าทางสมาคมมวยโลกจะออกคำสั่งให้เด่นนภาได้เป็นตัวยืนในการชกชิงแชมป์โลกรุ่น 112 ปอนด์ของสถาบัน แต่ก็ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าทางเจ้าของตำแหน่งชาวยูเครนนั้น จะเลือกขึ้นป้องกันตำแหน่งไฟต์บังคับกับรองอันดับ 1 ชาวไทยหรือไม่ เพราะเวลามีข่าวของหมอนี่ออกมาแต่ละครั้งนั้น เจ้าตัวก็แม้จะพูดไปในทำนองเดิมๆว่า ต้องการที่จะขึ้นชกในไฟต์ล้มแชมป์กับเจ้าของตำแหน่งแชมป์โลกสถาบันอื่นมากที่สุด ซึ่งจนถึงขณะนี้นั้นก็ไม่รู้ว่า การเจรจาในเรื่องดังกล่าวนั้นคืบหน้าไปถึงไหน และมีโอกาสที่จะขึ้นชกในไฟต์ล้มแชมป์โลกต่างสถาบันมากน้อยแค่ไหน อย่างไรก็ดีมีรายงานข่าวออกมาในบางครั้งว่า หากว่าการเจรจาในการล้มแชมป์โลกประสบความล้มเหลว ดาลาเคียนก็จะต้องขึ้นป้องกันตำแหน่งแชมป์โลกในภาคบังคับกับทางเด่นนภา ดังนั้นในระหว่างรอความคืบหน้าในเรื่องดังกล่าวนี้ ก็หวังว่าทางเด่นนภาที่จะรักษาสภาพร่างกายและทำการฝึกซ้อมอย่างหนักต่อไป และจนถึงขณะนี้นั้นทางเด่นนภาก็อาจที่จะเดินทางกลับมาจากการไปเข้าค่ายที่ แซนแมน บ็อกซิ่ง ยิม ประเทศฟิลิปปินส์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

มาต่อกันที่รายการมวยในเมืองไทยเมื่อวันเสาร์ที่ 23 มีนาคมที่ผ่านมา นั่นก็คือรายการ WP Boxing ที่ทาง นครหลวงโปรโมชั่น จับมือกับทาง เวิร์คพอยท์ เอนเตอร์เทนเมนท์ จัดขึ้นเป็นปีที่ 2 แล้ว หากใครได้ชมก็คงจะต้องบอกว่ามวยชกกันสนุกใช้ได้เลยทีเดียว

 

คู่แรกนั้นเป็นการกลับมาของ นิค เฟรเซอร์ อดีตแชมป์ WBC Asia Silver รุ่นเวลเตอร์เวต ลูกครึ่งไทย-เนเธอร์แลนด์ หลังจากต้องหยุดชกไปนานถึง 1 ปี เพราะบาดเจ็บ และในไฟต์นี้นิคก็ใช้เวลาแค่ 3 ยก จากกำหนด 6 ยก ก็ตัดซ้ายลำตัวตามด้วยซ้ายเข้าเต็มหน้าของ อาห์ ตวน ดาว เหงียน จนอดีตสตาร์สมัครเล่นของเวียดนามต้องทรุดลงไปพ่ายน็อคไปอย่างง่ายดายในยกที่ 3 เท่านั้น เรียกว่าคัมแบ๊กได้สวยงามใช้ได้เลยทีเดียว

6B8E2D3E-C820-4277-8476-287D6CD3CE63.png 

Photo Credit : WP Boxing

คู่ที่ 2 เป็นการลดรุ่นลงมาชิงแชมป์ WBC Asia Silver รุ่นไลต์เวตของ อภิเชษฐ์ เพชรมณี แชมป์ซูเปอร์ไลต์เวต OPBF Silver ชาวไทย กับ โชตะ ซูอิโตะ คู่ชกชาวญี่ปุ่น ซึ่งการชกไฟต์นี้แม้ว่าจะครบ 10 ยกก็ตาม แต่อภิเชษฐ์ก็โชว์ฝีมือและไอคิวมวยให้เห็นเป็นที่ประจักษ์ ต้อนเอาชนะแต้มซูอิโตะไปขาดลอย 100-90, 100-90 และ 99-91 คว้าแชมป์เส้นที่ 2 มาคาดเอวได้สำเร็จ เรียกว่าไอคิวมวยไม่ห่างจากที่ใครหลายคนเรียกเขาว่า “โลมาเชนโก้ ออฟ ไทยแลนด์” กันเลยทีเดียว

 

ส่วนอีกคู่หนึ่งนั้นเป็นการกลับมาอีกครั้งของอดีตแชมป์โลก IBF รุ่นฟลายเวต อำนาจ รื่นเริง นักชกจอมเก๋า ซึ่งขึ้นเวทีในสภาพที่ร่างกายไม่เต็มร้อย เพราะดูจะเจ้าเนื้ออยู่พอสมควร แถมยกท้ายๆก็หมดลานชัดเจน แต่ด้วยความเก๋าก็ยังต้อนแต้ม ไบรอัน โลเบทาเนีย นักชกฟิลิปปินส์เจ้าของฉายา “ไอ้ขี้เมา = drunken” ไปได้ขาดลอย 60-54 จากกรรมการทั้ง 3 ท่าน ในการชกกำหนด 6 ยก เรียกได้ว่าฟิตอีกหน่อยก็ยังคงต่อยเก็บเงินได้อีกสักปีสองปีแน่นอน

 

ปิดท้ายด้วยผลมวยอีกหนึ่งรายการ ที่เมืองเยกาเตอรินเบิร์ก ประเทศรัสเซีย ที่มีขึ้นในคืนวันเสาร์ที่ 23 มีนาคมที่ผ่านมาเช่นกัน ซึ่งในรายการนี้มี 2 นักชกจาก เกียรติ กรีรินทร์ โปรโมชั่น 2 รายด้วยกันที่ไปทำการแข่งขันในคืนวันดังกล่าว

13FD406F-907E-49B3-992F-9AAECD49426D.png 

Photo Credit : RCC Boxing Promotions

นักชกไทยคนแรกที่ขึ้นเวทีที่รัสเซียในคืนวันดังกล่าวนั้นก็คือ แก่นนคร ศักดิ์กรีรินทร์ ดาวรุ่งรุ่นใหม่ของค่าย ซึ่งขึ้นชกในกำหนด 8 ยกกับนักชกเจ้าถิ่น ซาฟาร์ ปาร์ปิเอฟ ซึ่งแม้ว่าแก่นนครจะพลาดถูกนับ 8 ในยกแรก แต่เขาก็สวมหัวใจสิงห์ลุกขึ้นสู้อย่างสุดใจ หลายครั้งหลายหนก็สามารถที่จะบวกหมัดทำเอานักชกเจ้าบ้านถึงกับหน้าสะบัดกันเลยทีเดียว แถมยังเปิดแผลแตกที่หางคิ้วซ้ายของปาร์ปิเอฟได้อีกด้วย อย่างไรก็ตามเมื่อครบ 8 ยก แก่นนครก็ตกเป็นฝ่ายพ่ายคะแนนไปอย่างน่าประทับใจไม่น้อย อย่างนี้ต้องสร้างสรรค์กันต่อครับ ใจสู้และชกได้ดีจริงๆ

F60270B4-5C05-45B7-A3B4-F53A9121597A.png 

Photo Credit : RCC Boxing Promotions

ส่วนอีกรายนั้นก็ไม่ใช่ใครที่ไหน เพราะคือนักชกเจ้าของฉายา “ยาใจคนจน” ไมค์ เรือใบไข่มุก ที่กระโดดข้ามรุ่นจากพิกัด 122 ปอนด์ที่ชกอยู่เป็นประจำ ขึ้นไปท้าชิงเข็มขัดแชมป์ WBA Asia รุ่นซูเปอร์เฟเธอร์เวต พิกัดน้ำหนัก 130 ปอนด์ กับเจ้าของตำแหน่งชาวรัสเซียเชื้อสายคีร์กีซสถาน อัคซอล สุไลมานเบ็ค อูลู ทำให้เสียเปรียบรูปร่างเป็นอย่างมาก ประหนึ่งรถมอเตอร์ไซต์ปะทะรถกระบะอย่างไรอย่างนั้น

 

ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจว่ารูปเกมจะออกมาในรูปที่ นักชกเจ้าถิ่นเป็นฝ่ายเดินลุยเข้าหาและออกหมัดเป็นชุดๆ ในขณะที่ไมค์นั้นคอยตั้งรับดักสวนจังหวะสอง ซึ่งก็ดูเหมือนว่าใน2 ยกแรกนั้นจะทำได้ดีพอสมควร แต่ยิ่งมากยกขึ้นเรื่อยๆรถมอเตอร์ไซด์ฤาจะสู้แรงรถกระบะได้ การออกมาโต้ตอบของไมค์จึงน้อยลงและไม่ค่อยเข้าเป้า สุดท้ายก็ทนไม่ไหวโดนถลุงลำตัวจนหายใจไม่ทัน ทั้งหัวปัก ทั้งทรุดลงไปคุกเข่า และหงายหลังล้มคาเชือก โดนไป 2 นับก่อนถูกจับแพ้ TKO ไปในการล้มหนที่ 3 ในปลายยกที่ 8 ยกเดียวกันนั่นเอง ชวดแชมป์ WBA Asia รุ่น 130 ปอนด์ไปอย่างน่าเสียดาย ก็คงต้องลดรุ่นลงมา 122 ปอนด์อย่างเดิม หากว่ายังต้องการตามหาความฝันอยู่เช่นเดิม

 

วันนี้ก็ต้องขอจบรายงานข่าวแบบยำใหญ่ตามสไตล์แต่เพียงเท่านี้ พบกันใหม่ในฉบับต่อๆไปครับ

 

 

 

 Attachments
__________________

Boxing-Boy's Homepage

BBH on Twitter

BBH Fanpage
 

Website Hit Counter
HTML Counter

Page 1 of 1  sorted by
 
Quick Reply

Please log in to post quick replies.

Tweet this page Post to Digg Post to Del.icio.us

Website Hit Counter
HTML Counter


Create your own FREE Forum
Report Abuse
Powered by ActiveBoard