BBH Forum

Members Login
Username 
 
Password 
    Remember Me  
Post Info TOPIC: สัพเพเหระมวยโลก: ตอนพิเศษ “ควันหลง ศรีสะเกษ-เอสตราด้า 2”


Guru

Status: Offline
Posts: 1702
Date:
สัพเพเหระมวยโลก: ตอนพิเศษ “ควันหลง ศรีสะเกษ-เอสตราด้า 2”
Permalink  
 


สัพเพเหระมวยโลก: ตอนพิเศษ “ควันหลง ศรีสะเกษ-เอสตราด้า 2”


เรื่องโดย บ็อกซิ่ง-บอย


a62dd2191.jpg


Photo Credit: Matchroom Boxing


กลับมาพบกันอีกครั้งกับคอลัมน์ “สัพเพเหระมวยโลก” ท่ามกลางบรรยากาศเศร้าสลดของแฟนมวยชาวไทยหลังจากที่ ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น ต้องกลายเป็นอดีตแชมป์โลกรุ่นซูเปอร์ฟลายเวตของ WBC เป็นสมัยที่สอง หลังจากที่ตกเป็นฝ่ายพ่ายแพ้คะแนนให้กับคู่ปรับเก่า ฮวน ฟรานซิสโก้ เอสตราด้า แบบเป็นเอกฉันท์ 113-115, 113-115 และ 112-116 เรียบร้อยโรงเรียนเม็กซิกัน เมื่อสายของวันเสาร์ที่ 27 เมษายนที่ผ่านมา


ซึ่งแน่นอนว่าเรื่องที่หลายคนเชื่อว่าเป็นเหตุของความพ่ายแพ้ในครั้งนี้นั้นก็คือ การที่ศรีสะเกษสลับการ์ดมาเป็นมวยขวาถึง 8 ยก เพราะดูเหมือนว่าศรีสะเกษจะยืนมวยได้ไม่ค่อยดีนัก แถมช้าลงกว่าเดิมอีกด้ว ถึงแม้ว่าจะเปลี่ยนกลับมาเป็นมวยซ้ายตั้งแต่ยกที่ 9 เป็นต้นมา ซึ่งก็ทำให้ฟอร์มการชกดีขึ้นจริงๆด้วย แต่ก็ทำคะแนนไล่ไม่ทัน


จึงต้องตกเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ไปอย่างที่เห็น ซึ่งหากดูคะแนนของศรีสะเกษแล้วนั้นจะเห็นว่า กรรมการสองท่านให้แพ้อยู่สองคะแนนด้วยกัน นี่ถ้าหากว่าศรีสะเกษสลับการ์ดกลับมาใช้สไตล์มวยเซาท์ปอว์เร็วกว่านี้อีกแค่ยกเดียวเท่านั้น และถ้าทำได้ดีกว่าอีกเพียงแค่ยกเดียว เขาก็จะสามารถที่จะพลิกสถานการณ์กลับมาตีเสมอได้แบบเสียงข้างมาก 114-114, 114-114 และ 113-115 เข็มขัดก็ใจยังไม่เปลี่ยนมืออย่างแน่นอน


สำหรับหลังเกมการชกนั้น รายงานจากสื่อต่างชาติ ที่ได้สัมภาษณ์อดีตแชมป์โลกชาวไทย ก็มีรายละเอียดออกมาว่า ศรีสะเกษนั้นไม่ได้เบลมการตัดสินของกรรมการว่าโอนเอียงเข้าข้างนักชกเม็กซิกันแต่อย่างใด เพียงแต่ให้ความเห็นว่าส่วนตัวของเขาแล้วคิดว่าการชกไฟต์นี้ควรจะออกมาในรูปเสมอกันเสียมากกว่า ซึ่งศรีสะเกษก็เลยฝากคำพูดไปถึงเอสตราด้าว่า เขาต้องการที่จะเปิดศึกภาคสามกับแชมป์โลกคนปัจจุบันชาวเม็กซิกันอีกครั้ง และหวังว่าเอสตราด้านั้นจะเปิดโอกาสให้กับเขา เหมือนกับที่เขาเคยเปิดโอกาสให้กับเอสตราด้ามาแล้ว อย่างไรก็ดีคงต้องมาตามดูกันว่าต้นสังกัดในอเมริกาของศรีสะเกษอย่าง แมทช์รูม บ็อกซิ่ง ยูเอสเอ นั้น จัดเตรียมไฟต์หน้าให้กับศรีสะเกษเมื่อใดและจะเป็นการชกกับใครกันแน่


ซึ่งข่าวล่าสุดนั้นทางโปรโมเตอร์ เอ็ดดี้ เฮิร์นส์ เจ้าของ แมทช์รูม บ็อกซิ่ง และ แมทช์รูม บ็อกซิ่ง ยูเอสเอ ก็ได้ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนว่า สำหรับตัวเขาแล้วคิดว่าการชกในครั้งนี้นั้นเป็นการชกที่คู่คี่สูสีอีกครั้งหนึ่ง ในช่วงครึ่งทางแร่ศรีสะเกษชกด้วยสไตล์มวยขวา ซึ่งทำให้เขาดูช้าและทำอะไรได้ไม่เป็นชิ้นเป็นอันมากนัก แต่เมื่อนักชกชาวไทยเปลี่ยนมาชกด้วยสไตล์มวยซ้ายเหมือนเมื่อก่อน เขากลับทำได้ดีมากและทำคะแนนได้จะแจ้งถึงสามในสี่ยกสุดท้าย ดังนั้นส่วนตัวของเขาแล้วจึงคิดว่าทั้งคู่นั้นควรจะพบกันอีกครั้งหนึ่งเป็นภาคที่ 3 ซึ่งเชื่อว่าแฟนมวยจะให้ความสนใจกันมากอย่างแน่นอน


อย่างไรก็ดีแม้ว่าแชมป์โลกคนใหม่ชาวเม็กซิกันจะออกมาให้ข่าวว่า เขาพร้อมที่จะชกกลับศรีสะเกษอีกครั้งเป็นหนที่ 3 แต่ถ้าเป็นไปได้แล้วเขาก็อยากที่จะขึ้นล้มแชมป์กับเจ้าของแชมป์โลกสถาบันอื่นก่อน ซึ่งในกรณีนี้โปรโมเตอร์ เอ็ดดี้เฮิร์น ก็ได้กล่าวว่า การประกบคู่ให้เอสตราด้าขึ้นล้มแชมป์กับ คาห์ลิด ยาฟาอี (ยาไฟ) แชมป์โลกของ WBA หรือทาง เฮอร์วิน อันคาฮาส แชมป์โลกของ IBF นั้น ขณะนี้ยังคงไม่เป็นที่น่าสนใจเท่ากับการเปิดศึกภาค 3 กับนักชกชาวไทย โดยเฉพาะในรายของอันคาฮาสที่เป็นมวยในสังกัด ท็อป แรงค์ อินคอร์ปอเรชั่น ที่มีทางสถานีเคเบิลทีวีอย่าง ESPN รับหน้าที่ถ่ายทอดสดแต่เพียงผู้เดียวอยู่นั้น โอกาสที่จะได้ชกกันนั้นเป็นไปได้น้อยมาก ส่วนทางยาไฟนั้นแฟนมวยอเมริกันนั้นคงไม่ให้ความสนใจสักเท่าไหร่ เพราะยาไฟนั้นยังไม่เคยเดินทางมาโชว์ในสหรัฐอเมริกาเลยสักครั้งเดียว (แต่ก็มีคิวที่จะมาป้องกันกับ นอร์เบอร์โต้ มาร์ติเนซ ที่อเมริกา ในวันที่ 1 มิถุนายนที่กำลังจะมาถึงนี้) อีกทั้งฟอร์มการชกในไฟต์ล่าสุดนั้นก็ดูแย่อีกด้วย


ประกอบกับเหตุผลต่างๆทั้งหมดแล้วที่กล่าวข้างต้น โปรฯ เอ็ดดี้ เฮิร์นส์ ก็ได้กล่าวสรุปว่า ตัวเลือกในการล้มแชมป์โลกของเอสตราด้านั้น ปัจจุบันนี้ยังคงไม่สามารถที่จะจัดขึ้นได้ด้วยเพราะเหตุผลทางการตลาดและธุรกิจ ยิ่งหากจะจัดให้เขาแก้มือกับทาง โรมัน กอนซาเลซ แชมป์โลก 4รุ่นชาวนิการากัวนั้นก็เป็นไปได้ยากเช่นกัน ด้วยเหตุผลที่ว่าสภาพร่างกายของกอนซาเลซนั้นไม่เหมือนเดิมแล้ว เพราะมีอาการบาดเจ็บที่เข่าขวา (แม้ว่าจะผ่าตัดแล้วก็ตาม) อายุก็มาก แถมยังแพ้ให้กับศรีสะเกษถึง 2 หนติดต่อกัน หลังจากนั้นเขาก็ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไปแล้ว ดังนั้นหากทางดาโซน (DAZN) คิดที่จะเข้ามามีบทบาทในการถ่ายทอดสดการป้องกันตำแหน่งครั้งต่อไปของเอสตราด้านั้น ตัวเลือกก็คงจะไม่มีใครดีไปกว่า ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น คู่ปรับเก่าอย่างแน่นอน


อย่างไรก็ดีหากทางเอสตราด้านั้นต้องการที่จะข้ามรุ่นไปตามล่าแชมป์โลกรุ่นที่ 3 ในพิกัดแบนตั้มเวต เขาก็จะมีคู่ชกที่เหมาะสมและน่าสนใจด้วยกันมากมายหลายคน ไม่ว่าจะเป็น นาโอยะ อิโนอูเอะ แชมป์โลกของ WBA, โนนิโต้นิโต้ โดแนร์ จูเนียร์ ซูเปอร์ เวิลด์ แชมเปี้ยน ของ WBA, โซลานี่ เตเต้ แชมป์โลกของ WBO รวมไปถึง หลุยส์ เนรี่ อดีตแชมป์โลกของ WBC ด้วย ทั้งนี้ทั้งนั้นทุกอย่างก็ขึ้นอยู่กับทางเอสตราด้าว่า จะยังต้องการที่จะขึ้นชกอยู่ในพิกัด 115 ปอนด์อยู่หรือไม่


ล่าสุดนั้นก็มีรายงานข่าวออกมาว่า เอสตราด้านั้นได้รับบาดเจ็บที่มือทั้ง 2 ข้าง (ขวาเจ็บมากกว่าซ้าย) จากการชกแก้มือกับศรีสะเกษในครั้งนี้ ดังนั้นจึงมีความเป็นไปได้ว่าเขาจะต้องพักรักษาตัวนานหลายเดือนด้วยกัน และแหล่งข่าวจากประเทศเม็กซิโกก็ได้คาดการณ์ว่า กว่าที่เอสตราด้านั้นจะกลับมาขึ้นเวทีได้ครั้งหนึ่ง ก็คงจะเป็นในช่วงเดือนกันยายนเลยทีเดียว ดังนั้นหากศึกภาคสาม 3 ระหว่างเอสตราด้ากับศรีสะเกษนั้นจะเกิดขึ้นได้จริง ก็คงจะล่วงเข้าไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ไปแล้ว *


ก็ต้องขอจบรายงานข่าวมวยโลกตามแบบฉบับ “สัพเพเหระมวยโลก” ที่คราวนี้ว่าด้วยเรื่องของศึก “ศรีสะเกษ-เอสตราด้า” ภาค 2 ล้วนๆ แล้วพบกันใหม่ในโอกาสต่อๆไปครับ


* อัพเดท: ล่าสุด (หลังจากต้นฉบับส่งไปแล้ว) มีข้อมูลเพิ่มดังนี้....

เฟอร์นันโด้ เบลทราน CEO ของ ซานเฟอร์ โปรโมชั่ส์ ได้เปิดเผยว่า ฮวน ฟรานซิสโก้ เอสตราด้า แชมป์โลกรุ่นซูเปอร์ฟลายเวตของ WBC คนใหม่ จะพักรักษามือขวาที่เจ็บสักระยะ ซึ่งตนนั้นได้เตรียมรายการป้องกันหนแรกเอาไว้ให้แล้ว ในราวเดือนกรกฎาคมหรือสิงหาคมนี้ ที่เม็กซิโกซิตี้


โดยเบลทรานนั้นได้เปิดใจว่า สำหรับคู่ชกในไฟต์หน้าของเอสตราด้านั้น แม้ว่าตอนนี้จะยังไม่มีความแน่ชัดอะไร แต่ตนก็จะไม่ตัดนักชกชั้นแนวหน้าทิ้งไปแน่นอน ถ้าเป็นไปได้ตนก็อาจจะจัดให้เป็นการล้มแชมป์เลย แต่ถ้า ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น อดีตแชมป์เก่าชาวไทยพร้อม เราก็จะเปิดโอกาสให้เขาเช่นกัน

 

 

 


Attachments
__________________

Boxing-Boy's Homepage

BBH on Twitter

BBH Fanpage
 

Website Hit Counter
HTML Counter

Page 1 of 1  sorted by
 
Quick Reply

Please log in to post quick replies.

Tweet this page Post to Digg Post to Del.icio.us

Website Hit Counter
HTML Counter


Create your own FREE Forum
Report Abuse
Powered by ActiveBoard